Đi chợ cuối tuần

2 món ngon từ trái thanh trà

Thanh trà có thể thưởng thức loại quả này theo nhiều cách khác nhau, như ăn chín chấm với muối ớt, chế biến thành mứt hoặc có thể làm gia vị cho một số món ăn như nấu canh chua, kho…

 Dưới đây là một số gợi ý cho bạn cách thưởng thức quả thanh trà:

thanhtra1

Mứt thanh trà

Nguyên liệu: thanh trà chín 1kg, đường cát trắng 600gr, muối, đậu phộng rang, vừng rang 100gr, lọ thủy tinh.

Cách làm: rửa sạch thanh trà chín, gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài. Sau đó, ngâm vào trong nước muối loãng cho hơi mềm, vớt ra tách bỏ hạt lấy phần thịt.

Tiếp đến, cho thanh trà vào sên trong chảo nóng, cho đường vào khi thanh trà thật sôi. Sên như vậy cho đến lúc hỗn hợp cô đặc lại thì nhắc xuống, cho vào lọ thủy tinh, rồi cho đậu phộng và vừng vào. 

Thanh trà dầm đá giải nhiệt

Sắp vào hè, nếu được ăn thanh trà dầm đá thì không còn gì tuyệt vời hơn.

Nguyên liệu: Thanh trà chín, muối, đường cát, đá viên, nước lọc.

Cách làm: Thanh trà đem rửa sạch, để ráo nước, gọt bỏ vỏ, cắt thành miếng nhỏ cho vào bát để riêng, hạt thanh trà rất thơm vì vậy nên giữ lại để pha nước. Cho vào ly lượng thanh trà đã cắt nhỏ ở trên, cùng 2-3 thìa đường, một chút muối và hạt thanh trà, rồi dùng thìa dầm nát các nguyên liệu trên ra.

Tiếp đến, rót nước vào ly thanh trà, rồi khuấy đường cho tan hết hoàn toàn. Thêm đá viên vào là bạn đã có một ly thanh trà dầm mát lạnh, mà lại rất thơm ngon.

Nguyễn Thị Thu Hương

Cùng Chuyên Mục